fbpx

Ngộ độc Pate Minh Chay: TP.HCM tìm ra gần 1.300 khách hàng mua pate Minh Chay

Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM đang tiến hành thu hồi gần 1.600 hộp pate Minh Chay mua online trong tháng 7, 8 và kiểm tra số lượng còn bán trên thị trường.

Trao đổi với Zing chiều 31/8, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TP.HCM, cho biết đã xác minh được 1.290 khách hàng tại địa phương có mua 1.559 hộp pate Minh Chay trong tháng 7 và 8 qua hình thức online.

“Mặt hàng này đa số bán online nên chúng tôi ghi nhận được số điện thoại của từng khách hàng. Hiện Ban đã liên lạc với từng người để yêu cầu ngừng sử dụng sản phẩm trong khi chờ chúng tôi xuống tận nơi thu hồi. Đến nay, một số khách hàng cũng đã chủ động mang sản phẩm đến Ban”, bà nói.

TP.HCM tim ra gan 1.300 khach hang mua pate Minh Chay anh 1
TP.HCM đã liên hệ với 1.290 khách hàng đã mua pate Minh Chay online để tiến hành thu hồi. Ảnh: Minhchay.com.

Đồng thời, ngay khi Bộ Y tế có công văn khẩn liên quan đến sản phẩm này, Ban Quản lý ATTP TP đã gửi công văn đến 24 quận, huyện cùng vào cuộc, rà soát toàn bộ địa điểm kinh doanh thực phẩm chay để sớm phát hiện và thu hồi những sản phẩm đã đưa ra thị trường.

Đặc biệt, không chỉ pate Minh Chay, toàn bộ sản phẩm khác của đơn vị này cũng đang được thu hồi để xác minh chất lượng theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế.

Thông qua sự việc lần này, bà Phong Lan cho hay sẽ tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt đối với các sản phẩm chay “giả mặn” đã chế biến và đóng gói sẵn. Những mặt hàng này thường có hương vị và màu sắc bắt mắt nên nguy cơ càng cao.

Theo bà, điểm khó trong quản lý hiện nay là nhiều hộ kinh doanh gia đình cũng tham gia cung cấp thực phẩm với điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Do đó, quan trọng nhất là người dân cần nâng cao cảnh giác trong mua sắm và sử dụng thực phẩm.

“Người dân nên ưu tiên các cơ sở kinh doanh uy tín, có thương hiệu, nhãn sản phẩm ghi đầy đủ thông tin. Đặc biệt, đối với tất cả loại đồ hộp dù chay hay mặn, người dân cần nấu chín trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh”, bà khuyến cáo.

Trước đó, ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) gửi thông báo khẩn, cho biết sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Vi khuẩn này có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ gây tử vong.

Từ ngày 13/7 đến 18/8, nhiều bệnh viện ở TP.HCM và Hà Nội đã tiếp nhận các trường hợp có cùng dấu hiệu mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở… sau khi sử dụng sản phẩm này.

Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng tạm thời không mua và sử dụng các sản phẩm của công ty này. Người đã sử dụng các loại sản phẩm trên nếu có dấu hiệu bất thường cần đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

(Nguồn: zing.vn)

Kiệt Nguyễn
error: Cảnh báo: Nội dung đã được bảo vệ !!